I. 20 MẪU KẾT ĐOẠN NGHỊ LUẬN XÃ HỘI

1. Mẫu kết đoạn số 1

Tóm lại, tất cả những tập quán xấu, thói quen xấu có ma lực cuốn hút con người. Thế nên, giới trẻ của chúng ta hiện nay, để không bị biến thành nạn nhân của nó, mỗi chúng ta phải tự rèn luyện, tu dưỡng không ngừng trong học tập, trong lao động và phải nâng cao nhận thức về tác hại của các tệ nạn trong xã hội”.

2. Mẫu kết đoạn số 2

Vì vậy, tất cả chúng ta cần đối xử với những người bạn của mình bằng tất cả sự chân thành và không ngừng giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống. Bởi đúng như Ralph Waldo Emerson từng nói: “Cách duy nhất để có một người bạn là hãy làm một người bạn”.

3. Mẫu kết đoạn số 3

Không vấp ngã trong cuộc sống là điều tốt, nhưng vấp ngã rồi mà đứng dậy tiếp bước mới có thể về đến đích. Cắt đứt mọi con đường thoái lui, trong nhiều trường hợp là cách thể hiện quyết tâm đạt bằng được mục tiêu. Người thiếu quyết tâm khó lòng theo đuổi mục tiêu đến cùng, vì luôn chuẩn bị sẵn đường thoái lui và dễ dàng bỏ cuộc giữa chừng.

4. Mẫu kết đoạn số 4

Là thế hệ trẻ nắm giữ tương lai của đất nước, chúng ta cần nói không với các hiện tượng tiêu cực này và bắt đầu thực hành tiết kiệm từ những điều nhỏ nhất như: tắt đèn khi ra khỏi phòng, vặn vòi nước thật chặt nếu không sử dụng… Bởi đúng như Benjamin Franklin đã nói: “Hãy cẩn thận với những chi phí nhỏ. Một lỗ rò bé có thể làm đắm cả con tàu”.

5. Mẫu kết đoạn số 5

Không ai hoàn hảo, ai cũng có mặt tốt và mặt xấu, để trở thành người tốt hay người xấu là do suy nghĩ của bản thân ta. Tốt xấu không chỉ nhờ vào chính vẻ bề ngoài mà nhờ vào vẻ đẹp bên trong tâm hồn, nhờ vào đức hạnh. Đạo đức giúp hình thành nên cái đẹp. Vì vậy, “bản thân cái đẹp là đạo đức”.

6. Mẫu kết đoạn số 6

Vì vậy, chúng ta cần rút ra bài học cho riêng mình: cần phải có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và xã hội, đừng để sau này chúng ta phải hối hận vì hành động vô trách nhiệm của mình.

7. Mẫu kết đoạn số 7

Pascal đã từng nói: “Con người là một cây sậy, nhưng là cây sậy biết suy nghĩ”. Con người có thể phát minh ra những công nghệ tiên tiến giúp cải thiện cuộc sống, trí tuệ nhân tạo để cuộc sống được thuận tiện và đơn giản hơn nhưng mãi mãi sẽ không bao giờ thay thế được con người. Vì vậy, con người cần phải có những hiểu biết sâu sắc về nó, làm chủ nó để trí tuệ nhân tạo như robot, chat gpt không còn là mối đe dọa, sự trăn trở về nghề nghiệp nói riêng và cuộc sống của con người nói chung. Hãy để công nghệ đúng nghĩa là một công cụ có ích giúp đỡ cho cuộc sống của con người, hãy chung sống với trí tuệ nhân tạo như những người bạn cùng giúp đỡ nhau phát triển, hoàn thiện bản thân.

8. Mẫu kết đoạn số 8

“Hạnh phúc trong cuộc sống phụ thuộc vào những suy nghĩ và tầm nhìn của bạn” – câu nói của Marcus Aurelius Antonius cho ta thấy được rằng hạnh phúc từ đâu mà có đều phụ thuộc vào chính chúng ta. Bản thân nhận thức như thế nào thì đều phụ thuộc vào đấy. Chúng ta hãy là những kiến trúc sư tự thiết kế, phác thảo một bản “hạnh phúc” cho riêng mình bạn nhé!

9. Mẫu kết đoạn số 9

Thất bại là mẹ thành công, không có thất bại sẽ không có thành công và giá trị con người không được nâng lên. Chúng ta hãy sống với tinh thần cầu tiến, ý chí mạnh mẽ vượt qua khó khăn, thử thách để có được thành quả ngọt ngào cho bản thân mình.

10. Mẫu kết đoạn số 10

Nhìn lại bản thân mình, đã có lúc tôi buồn rầu khi không được như kỳ vọng của người thân nhưng những trải nghiệm đó đã giúp tôi mạnh mẽ hơn, giúp tôi tìm kiếm động lực đúng cách để vững vàng bước đi trên con đường mà chính mình cảm thấy phù hợp nhất. Sẽ có khó khăn, không dễ tránh khỏi thất bại nhưng có một thông điệp như thế này tôi vẫn luôn ghi nhớ: “Nếu như đích đến của bạn là mặt trăng, dù cho có lạc đường, thì cũng là lạc giữa những vì sao”.

11. Mẫu kết đoạn số 11

Thành công không phải là chìa khóa mở cánh cửa hạnh phúc. Hạnh phúc là chìa khóa dẫn tới cánh cửa thành công. Nếu tài năng và sự nỗ lực, cố gắng là điều kiện cần thì đam mê chính là điều kiện đủ để chúng ta có được thành công và đam mê không chỉ đưa chúng ta đến với thành công mà còn giúp chúng ta sống có ích, không để phí hoài tuổi trẻ của chính mình!

12. Mẫu kết đoạn số 12

Cuộc sống nằm trong tay ta, do ta quyết định thì tại sao ta không làm cho nó trở nên tốt đẹp? Khi cánh cửa cuộc sống mở ra cho ta bắt đầu hành trình tự hoàn thiện thì còn chần chừ gì nữa mà không sẵn sàng bước đi để cho chính mình và cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn?.

13. Mẫu kết đoạn số 13

Mỗi người trong chúng ta cần phải tự nhận thức được sự nghiêm trọng của căn bệnh thành tích. Chúng ta cần cố gắng học tập tốt, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức trung thực để sau này có thể giúp ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Cần lên án những trường hợp đang thực hiện những hành vì tiêu cực trong thi cử và những hành vi mắc bệnh thành tích trong xã hội.

14. Mẫu kết đoạn số 14

Bây giờ, chúng ta là thanh niên, là thế hệ tương lai và kế cận của xã hội sau này. Hãy xây dựng một hình ảnh, một tính cách bằng những hành động của chúng ta, bắt đầu bằng những hành vi nhỏ nhất, để xã hội ngày càng tươi đẹp và tốt hơn. “Cho bạn và cho tôi, cho tất cả mọi người.”

15. Mẫu kết đoạn số 15

Thay vì đắm mình trong những đau khổ của thất bại, tôi bắt đầu tìm hiểu nguyên nhân khiến mình thất bại là gì và bản thân học được điều gì từ những thất bại đó. Chúng ta hãy cùng nhau tô điểm, sơn vàng cho những thất bại của cuộc đời mình để tìm ra giá trị thực của nó các bạn nhé bởi “Không có ai có một cuộc đời hoàn hảo. Nhưng ai cũng có thể lựa chọn để sơn vàng lên những mảnh vỡ của cuộc đời mình”.

16. Mẫu kết đoạn số 16

Là 1 thanh niên thế kỷ 20 với bước hội nhập hiện nay, với những lý tưởng và hoài bão lớn, chúng ta hãy ra sức học tập và sống có đạo đức. Để thật sự là 1 người có ích trong xã hội này. Chúng ta ai cũng sống có khát vọng, hoài bão và hết mình vì nó. ‘Cái quý nhất của con người là cuộc sống, đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho khỏi phải xót xa, ân hận vì nhưng năm tháng sống phí, cho khỏi phải hổ thẹn vì những năm tháng sống hoài, sống phí… Sống có lý tưởng để đưa đất nước mình đi lên hội nhập với các cường quốc năm Châu.

17. Mẫu kết đoạn số 17

Nghiêm túc nhìn nhận lại chính mình, tôi thấy bản thân cần phải loại bỏ những suy nghĩ ích kỷ, nhìn đời với suy nghĩ tích cực và hoàn thiện những phẩm chất tốt để trau dồi tâm hồn đẹp. Chúng ta hãy như những bông hoa hướng dương vươn mình đón ánh nắng mặt trời ngoài kia, hãy là những người sống có ý nghĩa và tỏa sáng theo cách riêng của chính mình bạn nhé!

18. Mẫu kết đoạn số 18

Không có nét đẹp nào tỏa sáng bằng nét đẹp của tri thức, vì vậy tôi và các bạn hãy cùng nhau chăm chỉ học tập để đưa Việt Nam ngày càng phát triển hơn nữa trong tương lai.

19. Mẫu kết đoạn số 19

Là một bộ phận của thế hệ Z – tôi cảm thấy bản thân cần có trách nhiệm làm quen, thích nghi với những thay đổi tân tiến, hiện đại nhất để có thể bắt kịp với xu thế chung của thế giới, đồng thời thay đổi bản thân bằng mình những điều nhỏ nhất như lên kế hoạch học tập, làm việc chủ động, cân bằng, sống tích cực, tối giản, loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực,… Tôi tin rằng thay đổi từ những điều nhỏ bé sẽ là hành trình để tạo ra những giá trị mới mang ý nghĩa lớn lao. Vì vậy, tôi và các bạn, chúng ta hãy cùng chung tay để tạo nên những giá trị mới, để trở thành những công dân toàn cầu hiện đại các bạn nhé!

20. Mẫu kết đoạn số 20

Thiết nghĩ có lẽ từ giờ, tôi nên học cách tập trung phát triển bản thân tốt hơn thay vì cứ than vãn mãi. Giống như hoa hồng đỏ thắm, hoa cúc vàng tươi dù trồng ở đất khô cằn hay màu mỡ thì màu hoa vẫn không đổi. Chúng ta cũng vậy, hãy sống đúng là chính mình, tỏa sáng theo cách của mình, đừng để bản thân bị phụ thuộc vào điều gì khác.

II. MỘT SỐ CÁCH KẾT ĐOẠN NHANH NGHỊ LUẬN XÃ HỘI

1. Chúng ta vẫn thường bắt đầu viết lên cuộc đời hạnh phúc của mình từ những điều bình yên và giản dị như vậy. Bài học… sẽ là tấm gương phản chiếu cuộc đời tôi mãi mãi mang theo.

2. Trích dẫn: “…” là bài học cuộc đời được góp nhặt. Giống như giọt mật ong được chắt chiu từ công sức lao động của những chú ong chăm chỉ để lại cho đời. Mang theo hành trang này bên mình, tôi tin, những người trẻ chúng ta sẽ gặt hái được nhiều thành công trong tương lai không xa.

3. Cuộc sống quanh ta muôn màu muôn vẻ vẫn còn đó + màu sắc tương ứng với VĐNL. Bằng những nhận thức và hành động tích cực, mỗi người hãy tô điểm sắc màu tươi sáng cho bức tranh cuộc sống luôn chan hòa, ấm áp.

4. Như vậy, VĐNL chính là một tia sáng lấp lánh tạo nên vầng hào quang cho những ai đang sở hữu. Trên bầu trời ngàn vạn vì tinh tú, hãy là một ngôi sao tỏa sáng rạng ngời với ánh sáng của + VĐNL

Nguồn: kết bài cho nghị luận xã hội